Construction talk

ฤา รูปแบบการรับเหมาก่อสร้างในประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนแล้ว ?

เป็นที่แน่นอนกันดีอยู่แล้วว่า ทุกท่านทราบถึงผลกระทบจากปัญหาของการเงินของโลกที่เริ่มก่อตัวกันมากนานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และก็ได้เริ่มแตกทำให้รัฐบาลของโอบามาต้องทุ่มเงินมหาศาลเข้ามาอุ้มบริษัทเอกชน เพื่อให้รอดพ้นจากภัยพิบัติทางเศรษฐกิจทั้งประเทศและทั้งโลกในที่สุด เพราะการค้าขายของทุกประเทศทั่วโลกปัจจุบันนั้นเชื่อมโยงกันแบบแยกกันไม่ออก และแน่นอนที่สุดก็คือ ปัญหาของประเทศยักษ์ใหญ่คือสหรัฐอเมริกานั้นก็ส่งผลมาหาประเทศไทยโดยตรงอีกด้วย เพราะเราส่งสินค้าไปขายที่ประเทศเขาเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเขาไม่มีเงินซื้อของเราเท่าเดิม ทำให้ยอดขายเราตกลงอย่างเห็นได้ชัด
ก็การสั่งซื้อน้อยลง การผลิตก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วย และ ความเชื่อมั่นในต่อผลร้ายของเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลให้ทุกคนตกใจพลอยไม่อยากจะซื้ออะไรๆอีกต่อไป ทำให้ผลร้ายเลวร้ายกว่าที่ควรเป็น และแน่นอน ตลาดตอนนี้กลับไปอยู่ในมือของลูกค้า หรือ ผู้ซื้อ (Buyer) อีกครั้ง เพราะลูกค้าจะมองถึงรูปแบบการให้บริการใหม่ๆที่จะให้บริการแก่ลูกค้าของตนเอง เพราะหากค้าขายกันแบบเดิมก็ต้องแย่งกันขายให้กับลูกค้าของตน เพราะมีคนขายมาก คนซื้อน้อย จึงต้องแย่งโดยการขายสินค้าแบบลดกระหน่ำ แต่หากลดกันไปเรื่อยๆไม่มีรูปแบบใหม่ๆ นั้นก็หมายถึงวันหนึ่งก็ไปกันไม่รอด ต้องขาดทุนบักโกรกกันอีก (ครับพี่น้อง !)
แต่หากเรามาดูกันที่ธุรกิจการรับเหมาก่อสร้างละว่าจะมีทิศทางการเปลี่ยนแปลงกันไปอย่างไร โดยเดิมทีเรารับเหมาก่อสร้างแบบ Design-Bid-Build คือเจ้าของโครงการจ้างสถาปนิกออกแบบอาคาร เปิดประมูล แล้วก็ลงมือก่อสร้าง ซึ่งเกือบทุกโครงการในประเทศไทยเราก็ทำกันแบบนี้ แต่ผลกระทบของเศรษฐกิจโลกคราวนี้ทำให้ลูกค้าหรือเจ้าของโครงการนั้น มองหาแนวทางหรือวิธีใหม่ๆที่จะให้บริการแก่ลูกค้าของตน เพื่อให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก
ผมเองเพิ่งกลับมาจากการเข้า Autodesk One Team Conference ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของAutodesk,Inc ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรม CAD รายใหญ่ที่สุดของโลก ที่ Las Vagas เมื่อวันที่ 8-12 มีนาคม ที่ผ่านมานี้ โดยหนึ่งในหัวข้อสัมมนาครั้งนี้ได้เชิญอดีตหัวหน้าทีมวิศวกรที่ทำงานใน Pentagon มาเล่าถึงรูปแบบการก่อสร้างใหม่ๆที่ผู้รับเหมาก่อสร้างที่อเมริกาจะต้องปรับตัวปรับเปลี่ยนตัวเองจากการก่อสร้างแบบ Design-Bid-Build ที่ทำกันมาเป็นเวลายาวนาน มาเป็นการก่อสร้างที่ผู้ค้าเป็นผู้เลือก โดยผู้รับเหมาก่อสร้านั้นเป็นผู้เสนอวิธีการนำเสนอแบบใหม่ ด้วบความคิดที่สร้างสรรค์ และด้วยประสบการณ์การทำงานที่ดีในอดีตของผู้รับเหมาก่อสร้างเอง โดยให้อยู่ในกรอบของงบประมาณที่จำกัด ซึ่งหากเจ้าของงานรับหลักการแล้วจึงจะหลายเป็นสัญญา จึงจะเริ่มลงมือออกแบบอาคาร และรายการประกอบแบบ

รูปแบบการก่อสร้างแบบเก่า

รูปแบบการก่อสร้างแบบใหม่
ผมเองเห็นด้วยว่ารูปแบบการรับเหมาก่อสร้างจะต้องเปลี่ยนจากเดิมแน่นอน แต่ต้องอาศัยปัจจัยที่สำคัญมากระทบ จึงจะเริ่มแรงขับเคลื่อนตัวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้ ปัญหาเศรษฐกิจโลกคราวนี้นอกผู้รับเหมาก่อสร้างในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆทั่วโลกต้องปรับตัวแล้ว ผู้รับเหมาก่อสร้างไทยเองก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับตัวเองครั้งใหญ่

หากผู้รับเหมาก่อสร้างใดสามารถปรับตัวได้ก่อนคนอื่น มีความพร้อมก่อนคนอื่นก็ย่อมประสบผลสำเร็จมากกว่า ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไม่มีการปรับตัวเลย แล้วคุณเองจะพบว่าดีเหมือนกันที่มีปัญหาเศรษฐกิจ เพราะคุณเองสามารถเจริญเติบโตได้มากกว่าแบบเดิมเสียอีก !

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: