AutoCAD Architecture 2009

AutoCAD Architecture 2009 โปรแกรมเขียนแบบงานสถาปัตยกรรม

ผมเองเริ่มใช้โปรแกรม AutoCAD เมื่อ 22 ปีที่แล้ว ตั้งแต่รุ่น AutoCAD 1.60 จนปัจจุบันเป็นรุ่น AutoCAD 2009 โปรแกรมนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในรอบสิบกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนที่เรียนด้านช่างก่อสร้าง ช่างเทคนิค วิศวะ สถาปัตย์ ไม่มีใครที่ไม่รู้จักหรือใช้ยังไม่เป็น

โปรแกรม AutoCAD ในรอบยี่สิบกว่าปีมานี้ได้มีการพัฒนาไปมาก จากโปรแกรมเขียนแบบ (CAD-Computer Aided Drafting) ธรรมดาที่ใช้กันกับงานทั่วๆไป ก็กลายมาเป็นโปรแกรมระดับมืออาชีพ และราคาประหยัดกว่าโปรแกรมค่ายอื่นๆ ซึ่งทำให้โปรแกรมได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก Autodesk,Inc บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรม AutoCAD จึงได้พัฒนาโปรแกรมเสริมบนโปรแกรม AutoCAD เพื่อให้ผู้ทำงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรมสามารถทำงานออกแบบ เขียนแบบ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ที่ใช้ AutoCAD เดิมอยู่แล้วไม่ต้องเริ่มเรียนรู้กับโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลา

AutoCAD Architecture 2009 ใช้คำสั่งทั้งหมดจากรุ่นล่าสุดคือ AutoCAD 2009 ผนวกกับคำสั่งใหม่ๆในการทำงานด้านสถาปัตยกรรม โดยเริ่มจากการเขียนแปลน 2 มิติ โปรแกรมจะแสดงเป็น 3 มิติให้เอง และสามารถสั่งให้สร้างรูปด้านต่างๆได้จากอาคาร 3 มิติ หรือ ผู้ใช้ยังอยากจะใช้เขียนแบบเหมือน AutoCAD 2009 ทั่วไปแต่ใช้คำสั่งในการทำงานเพิ่มสำหรับสถาปนิกโดยเฉพาะก็ได้ ซึ่งมีคำสั่งให้ผู้ออกแบบสามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการแบบค่อยๆเป็นก็ได้เหมือนกัน ซึ่งมีคำสั่งน่าสนใจเช่น Project Manager ซึ่งเป็นคำสั่งในการจัดหน้ากระดาษเป็นหมวดหมู่ที่ต้องการทำให้ง่ายในการค้นหา และเลือกใช้ คำสั่งในการระบายสี (Rendering) ซึ่งสามารถใช้โปรแกรมในการสร้างภาพ 2 และ 3 มิติให้สวยงามประทับใจลูกค้าได้ เป็นต้น ซึ่งจริงๆแล้วโปรแกรมมีคำสั่งที่ดีมากมาย แต่ผมจะขอยกตัวอย่างซัก 3 คำสั่ง เพื่อให้มองเห็นภาพดังนี้

แบบขยาย (Details)
โปรแกรมมีคำสั่งใช้งานให้สถาปนิกและช่างเขียนแบบให้สามารถเขียนแบบขยาย (Detailing)ได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะ โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างเป็นวัตถุแบบ 2 มิติที่สามารถปรับค่าได้ เช่น ความหนา เป็นต้น ซึ่งตอนใช้งานเพียงการเข้าไปเลือกจากคำสั่งไลบรารีแบบขยาย แล้วทำการลาดและปล่อยลงในแบบก่อสร้าง ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องคว้านหาแบบขยายที่เคยทำไว้แล้ว หรือต้องทำซ้ำอีกต่อไป

การเปรียบเทียบแบบก่อสร้าง (Drawing Compare)
หากมีการแก้ไข เพิ่มเติมแบบก่อสร้าง โปรแกรมจะสามารถแสดงวัตถุที่เพิ่มเติมหรือลบออกเป็นสี เพื่อให้ทีมงานที่เกี่ยวข้องสามารถเห็นและตรวจสอบได้ง่ายและรวดเร็ว ป้องกันการทำงานผิดพลาดระหว่างการพัฒนาแบบก่อสร้าง

ตาราง (Scheduling)
ผู้ใช้สามารถแก้ไขรูปแบบของตารางได้ตามตัวเองต้องการ โดยโปรแกรมจะทำการดึงข้อมูลวัตถุต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง สุขภัณฑ์ เป็นต้น ที่มีในแบบก่อสร้างมาแสดงเป็นตารางให้คุณได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้ได้ข้อมูลได้แม่นยำ โดยผู้ใช้สามารถแก้ไขต่างๆได้ในตารางโดยโปรแกรมจะปรับค่าต่างๆในวัตถุนั้นๆได้เองอัตโนมัติเช่น ระยะประตู จากกว้าง 0.90 ม. เป็น 1.00 ม. เป็นต้น

โปรแกรม AutoCAD Architecture 2009 นี้ จึงเป็นโปรแกรมสำหรับสถาปนิก ช่างเขียนแบบ ที่ยัง ชื่นชมกับการใช้งาน AutoCAD ที่ใช้งานได้ง่ายและคล่องแคล่วดีอยู่แล้วให้ทำงานได้เลย โปรแกรมนี้แหละครับใช่เลย

Advertisements

ป้ายกำกับ: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: