UC win/Road 3D real time virtual reality

ชาติชาย สุภัควนิช

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด

คณะกรรมาธิการวิทยาศสตร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ วุฒิสภา อาจารย์พิเศษ วท.. (คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบและบริหารงานก่อสร้าง) .พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

UC win/Road

3D real time virtual reality

โปรแกรม UC Win/Road เป็นโปรแกรมที่น่าสนใจโปรแกรมหนึ่ง เพราะสามารถที่จะนำเสนอผลงานการออกแบบจาราจรเป็น 3 มิติเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ได้อย่างง่ายดาย แล้วยังสามารถจำลองโครงการตั้งแต่ โครงการขนาดเล็ก บ้านหลังเดียว ชั้นเดียวเรื่อยไปจนถึงทั้งเมืองขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่หลายสิบตารางกิโลเมตร โปรแกรมยังมีลักษณะพิเศษกว่าโปรแกรมอื่นๆ เพราะภาพที่มองเห็นนั้นเป็นภาพจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ รถยนต์วิ่งเหมือนสภาพการจราจรจริง สามารถจำลองให้ตัวเองเข้าไปเสมือนนั่งในหน้ารถยนต์จริงๆ

ผมเอเพิ่งเดินทางกลับมาจากการอบรมการใช้โปรแกรมจากบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีและมีการจัดประกวดผลงานจากผู้ใช้งานทั่วโลกที่กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นบริษัทค่อนข้างใหญ่ทีเดียวเพราะมีพนักงานประจำกว่า 200 คน มีสาขาทั่วโลกกว่า 9 สาขาและมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 20 ประเทศทั่วโลกรวมจนถึงประเทศไทย ซึ่งได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกันโดยมีวิศวกรญี่ปุ่นได้มานั่งประจำที่บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด

UC Win/Road ทำงานโดยการนำเอาแผนที่ GIS หรือ แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศมา ผังบริเวณเมือง โดยปรับมาตราส่วนให้ถูกต้อง สามารถดูสภาพ Terrain พื้นที่สูงต่ำได้ง่ายเป็น 3 มิติ สามารถกำหนดแนวถนนที่จะตัดใหม่โดยการเขียนเส้น เลือก Template หน้าตัดถนนได้จากโปรแกรมทีมีทุกรูปแบบให้เลือก หรือ สร้างใหม่ได้เองตามต้องการ แค่นี้ก็จะทำให้ผู้ออกแบบสามารถดูโครงการเป็น 3 มิติเคลื่อนไหวที่กำลังออกแบบได้ทันทีโดยไม่เสียเวลา หลังจากนั้นผู้ออกแบบสามารถออกแบบสิ่งปลูกสร้างประกอบโครงการได้จากฐานข้อมูลจากโปรแกรม เช่น ป้ายจราจร อาคาร ทางข้ามถนน สะพาน ทางด่วน ต้นไม้ คนเดินถนน เสาธง เป็นต้น

สำหรับวัตถุเคลื่อนไหว เช่น รถยนต์ นั้น ผู้ใช้งานสามารถกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เช่น ความเร็วรถยนต์ จำนวน ประเภทรถยนต์ การติดของจาราจร เป็นต้น ทำให้งานที่ออกแบบสามารถดูได้เสมือนจริงทันที โดยใช้คำสั่งเหมือนเรานั่งอยู่บนรถยนต์แล้ว ทดลองขับไปในถนนที่เพิ่งออกแบบ หากพบว่าไม่ไช่ที่เราต้องการงสามารถปรับเปลี่ยนได้ทันที เช่น มีกำแพงกันเสียงทึบไป ต้องการเปลี่ยนจากผนังคอนกรีตทึบเป็นแผ่นโปร่งใสแทน เพื่อให้สามารถมองเห็นวิวได้ดี เป็นต้น

โปรแกรม UC Win/Road นี้สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับโปรแกรมอื่นๆได้ ตั้งแต่ AutoCAD Civil3D, Tracks สำหรับการวิเคราะห์ระบบจราจร โปรแกรม XPWMM โปรแกรมวิเคราะห์น้ำท่วม การจำลองการเกิซึนามิ โปรแกรม Exodus/Smartfire สำหรับการวิเคราะห์การอพยบคนจากอาคารและเพลิงไหม้อาคาร

เนื่องจากโปรแกรม UC Win/Road นั้นอาศัยการสร้างโครงการจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศหรือ GIS และสร้างสิ่งปลูกสร้างได้เหมือนจริงบนมาตราส่วนจริงๆ โปรแกรมนี้จึงสามารถนำมาช่วยงานได้ทั้งวิศวกร สถาปนิก ผู้รับเหมาก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ นักจัดสวน นักสร้างภาพอธิบาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หน่วยงานราชการ กทม เทศบาล อบต. นักพัฒนาชุมชน NGO เป็นต้น โปรแกรมนี้สามารถนำมาสร้างออกแบบ ศึกษาและวิเคราะห์โครงการต่างๆนี้ได้ เช่น

· การออกแบบถนน ทางด่วน อุโมงค์ ท่าเรือ ภูเขา รถไฟ หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อการทำประชาวิจารณ์ หากโครงการผ่านแล้วจะนำข้อมูลนี้ไปออกแบบรายละเอียดอีกที โดยสามารถเชื่อมโยงกับโปรแกรม AutoCad Civil 3D ได้

· การวิเคราะห์การจราจร (Traffic Analysis) เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด

· การศึกษาการอพยบการหนีไฟไหม้อาคารสูง หรือสาธารณะ โดยจะเห็นเป็นภาพอาคารเป็น 3 มิติ และมีคนอพยบออกจากอาคาร

· ศึกษาการเกิดผลกระทบสภาพแวดล้อม (EIA) จากการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เช่น เขื่อน เมือง ถนน หรือ คอนโดมิเนียม เป็นต้น

· การจำลองลำดับขั้นการก่อสร้าง (Construction Stages) หรือ การใช้เครื่องมือ วัสดุต่างๆ

· การจำลองการเกิดซึนามิ ทำให้สามารถนำข้อมูลที่เห็นไปสร้างเป็นแฟนที่การอพยบคนได้ (Hazard Map)

· การศึกษาเรื่องการอุบัติเหตุจากการจราจร (Traffic Accident) เพื่อการลดการสูญเสียชีวิตลง

· การเกิดน้ำท่วม (Flood Analysis) ว่าหากเกิดน้ำท่วมเข้าชุมชนหรือเมือง จะเกิดจากบริเวณใดก่อนแล้วจะขยายไปยังเขตไหนในเวลาเท่าใด ไม่ต้องสร้างหุ่นจำลอง 3 มิติ ซึ่งมีระดับคลาดเคลื่อนสูงเนื่องจากมาตราส่วน

· การนำเสนอผลงานออกแบบ 3 มิติเคลื่อนไหว คอนโดมิเนียม อาคารสาธารณะ หมู่บ้านจัดสรร เป็นต้น

· การพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวเป็น 3 มิติ โดยสภาพแวดล้อมโครงการอยู่บริเวณภูเขา ทะเล แม่น้ำ ได้

· การศึกษาการพัฒนาผังเมือง ชุมชน อบต. 3 มิติ

· การจำลองจัดภูมิทัศน์ และการตกแต่งจัดสวน ขนาดใหญ่

· อื่นๆอีกมาก

โครงการก่อสร้างถนน

โครงการถนนผ่านในภูเขา

RoadReportReal_8

การจำลองการเกิดน้ำท่วมเมือง

施工2

การจำลองการทำงานก่อสร้าง

UC Win/Road จึงเป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่นอกจากจะทำงานได้ง่าย และรวดเร็วแล้ว โปรแกรมนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างกว้างขวาง หากท่านสนใจสามารถแวะเยี่ยมชมเว็ปไซต์ http://www.twoplussoft.com เพราะเข้าร่วมสัมมนาได้ฟรี !

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: